THÔNG CÁO BÁO CHÍ MEKONGINVEST 2017

Admin - 24/09/2017

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
HỘI NGHỊ ĐẦU TƯ VÀO ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ 5 (MEKONGINVEST 2017)
Chủ đề: THU HÚT ĐẦU TƯ HẠ TẦNG – NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Ngày 3 tháng 10 năm 2017, tại Thành phố Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh tại Cần Thơ tổ chức họp báo giới thiệu về sự kiện Hội nghị Đầu tư thường niên (MekongInvest) vào Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2017.
          MekongInvest là sự kiện thường niên xúc tiến thương mại đầu tư cấp vùng được thực hiện bởi VCCI Cần Thơ phối hợp cùng Câu lạc bộ Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư và Du lịch 13 tỉnh ĐBSCL (MekongPC). Qua 4 năm tổ chức, sự kiện này thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp quốc tế và các doanh nghiệp trong nước tìm hiểu thúc đẩy thương mại và hợp tác đầu tư. Năm 2017, chủ đề chính thức của Hội nghị là “Thu hút đầu tư hạ tầng – nền tảng phát triển du lịch ĐBSCL” nhằm kêu gọi hợp tác về thương mại và đầu tư trong lĩnh vực du lịch, đô thị, cơ sở hạ tầng tại các tỉnh ĐBSCL.
          Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển mới, trong đó lĩnh vực thương mại dịch vụ và du lịch là ngành đóng góp quan trọng trong nền kinh tế. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ năm 2016 đạt 3.527 nghìn tỷ đồng tăng 10,2% so với 2015 và lượng khách du lịch đến Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng đạt trên 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng 26% so với năm 2015, doanh thu đạt 131,900 tỷ đồng, tăng 20,83% so với cùng kỳ năm 2016.
Cùng với cả nước, ĐBSCL được đánh giá là điểm đến đầu tư, kinh doanh và du lịch, đang tạo một hấp lực thu hút nhà đầu tư và du khách nhiều hơn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa của vùng năm 2016 đạt 675 nghìn tỷ đồng, số du khách đạt 28,15 triệu lượt, tăng 9,1%, trong đó khách quốc tế đạt 2,472 triệu lượt, tăng 18,4% so với năm 2015 và cao nhất trong nhiều năm qua. Mặc dù có tăng trưởng nhưng điều kiện về hạ tầng là đang cản trở chính cho phát triển ngành du lịch tại ĐBSCL. Giao thông chưa được kết nối thuận tiện, các chuyến bay quốc tế chưa nhiều, tuyến cao tốc nối các tỉnh với TP HCM chưa hoàn thiện, các địa phương chưa có nhiều điểm du lịch và khu vui chơi quy mô đủ lớn để du khách có thể lưu lại nhiều ngày, ngoại trừ Phú Quốc. Các điểm du lịch sinh thái, tự nhiên chưa được đầu tư khai thác triệt để, trung tâm mua sắm và tiêu thụ hàng hóa còn ít và nhiều hạn chế dẫn đến nguồn thu ngành du lịch các tỉnh không cao.
          Với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, ĐBSCL  đang được tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và cơ chế chính sách phù hợp để thúc đẩy các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đầu tư phát triển. Nhiều dự án lớn về giao thông, nhiệt điện, cảng biển đang được triển khai tại ĐBSCL, các khách sạn, trung tâm mua sắm quy mô lớn đang được các doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Cùng với đó, Chính quyền các tỉnh đã nỗ lực để tạo hình ảnh tích cực trong công tác điều hành và tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, là điều kiện hấp dẫn cho các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội tham gia đầu tư, kinh doanh.
          Tiếp nối từ những kết quả đạt được và thành công của Hội nghị đầu tư qua 04 năm liên tục, MekongInvest 2017 sẽ tập trung kêu gọi đầu tư vào hạ tầng, đô thị để phát triển du lịch. Theo đó các 13 tỉnh sẽ giới thiệu 24 dự án du lịch với  tổng vốn 7.800 tỷ đồng, 33 dự án Bất Động sản với tổng vốn 176 nghìn tỷ đồng, trong đó chủ yếu các lĩnh vực khu du lịch sinh thái, nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm, giải trí…
          Hội nghị sẽ được tổ chức trong 01 ngày, vào ngày 25 tháng 10 năm 2017 tại khách sạn Mường Thanh, thành phố Cần Thơ. Hội nghị dự kiến thu hút 200 đại biểu đến tham dự, trong đó có sự tham dự của lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, UBND 13 tỉnh, thành ĐBSCL, Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ KHĐT, các cơ quan ngoại giao, tổ chức xúc tiến quốc tế và doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Nội dung hội nghị sẽ tập trung giới thiệu tiềm năng phát triển, cung cấp những thông tin chi tiết về các dự án đầu tư và tổ chức kết nối giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước với chính quyền địa phương ĐBSCL. Ngoài ra các doanh nghiệp, nhà đầu tư nếu quan tâm và cần khảo sát thực địa, Ban Tổ chức bố trí chuyến khảo sát thực tế giới thiệu dự án tại mỗi tỉnh theo nhu cầu của nhà đầu tư.

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:
PHÒNG XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI – ĐẦU TƯ
CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM (VCCI) TẠI CẦN THƠ
Đ/C: số 12 Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ
ĐT: 02923. 824 918 (máy lẻ: 121; 123); Email: mkpc2005@gmail.com
Website: www.mekongitp.com
Hotline: Ms. Lam Thy (0982 850 144); hoặc Ms. Kim Cương (0909 351 055)