HỌP BÁO MEKONGINVEST VÀ VIỆT NHẬT 2017

Admin - 11/10/2017

            Họp báo Hội nghị Đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long thường niên lần thứ 5 và Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần 3 tại Cần Thơ vừa kết thúc vào chiều ngày 03/10/2017 tại khách sạn Mường Thanh, TP. Cần Thơ. Buổi họp báo đã thành công tốt đẹp với hơn 50 đơn vị Báo chí, Đài phát thanh truyền hình các tỉnh đến tham dự và đưa tin.

            Mở đầu chương trình, ông Trương Quang Hoài Nam – Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Tp. Cần Thơ cùng với VCCI Cần Thơ, các Sở, Ban ngành và Công ty TNHH Brainworks Asia giới thiệu 2 chương trình: (1) Hội nghị đầu tư vào ĐBSCL thường niên lần thứ 5, là hoạt động thường niên của các Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch phối hợp cùng VCCI Cần Thơ; (2) Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 3 tại Cần Thơ. Hai hoạt động trên đều là những hoạt động trọng tâm, đóng góp một cách hiệu quả cho hoạt động thúc đẩy thu hút đầu tư vào Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung. Thông qua kênh truyền thông từ các cơ quan báo chí, các đơn vị tổ chức giúp truyền tải thông tin đến các doanh nghiệp, đơn vị có quan tâm tham gia và quảng bá cho chương trình. Hai chương trình nhìn chung có vẻ tách biệt nhau nhưng nó nằm trong chuỗi hoạt động liên tục trong tháng 10, tăng cường các hoạt động thu hút đầu tư thương mại du lịch Cần Thơ và ĐBSCL.
 

Họp báo sự kiện vào ngày 03/10/2017 tại Cần Thơ

            Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Phương Lam – Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ cũng đã giới thiệu về chương trình hoạt động của Lễ hội Việt – Nhật cũng như Hội nghị Đầu tư năm 2017. Theo đó, Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 03/11 đến ngày 05/11/2017 tại công viên Lưu Hữu Phước, với quy mô 120 gian hàng. Lễ khai mạc sẽ diễn ra lúc 19h00, ngày 03/11/2017 tại sân khấu trung tâm công viên. Bên cạnh đó, lần đầu tiên Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO) sẽ tham dự nhằm giới thiệu về hoạt động du lịch tại đất nước Nhật Bản. Trước đó, Cơ quan này đã có buổi đến thăm và làm việc với lãnh đạo UBND Tp. Cần Thơ và VCCI Cần Thơ để bàn về vấn đề tăng cường hợp tác tại khu vực ĐBSCL. Trong không gian sự kiện, trọng tâm sẽ là Nhà trung tâm với diện tích 400m2 là nơi 10 công ty công nghệ của Nhật Bản tham gia, trưng bày các sản phẩm công nghệ cao như công nghệ thông minh, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo… Trong cả 2 đêm của lễ hội, sẽ có sự xuất hiện của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Nhật Bản và hơn 40 tiết mục được chuẩn bị công phu với sự tham gia của khoảng 14 diễn viên đến từ Nhật và 40 diễn viên từ Việt Nam trong không gian sân khấu hoành tráng. Chương trình dự kiến thu hút khoảng 40 doanh nghiệp, nhà đầu tư tham dự 2 sự kiện: “Hội nghị Đầu tư Nhật Bản” và “Hội nghị Kinh doanh Châu Á lần thứ 59” chuyên về ráp nối thương mại. Nhân sự kiện này, Ban tổ chức sẽ công chiếu bộ phim lần đầu tiên được phát hành về mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ cố gắng sắp xếp trình diễn pháo bông trong Lễ hội Việt – Nhật năm nay.

            Bên lề buổi họp báo, UBND TP. Cần Thơ và VCCI Cần Thơ cũng đã cung cấp tới báo chí và đông đảo người dân quan tâm nhiều thông tin về hoạt động đầu tư của Nhật Bản tại khu vực ĐBSCL. Theo đó, tính đến tháng 8/2017 thì tổng số dự án FDI đầu tư vào ĐBSCL là 1.398 với tổng số vốn khoảng 19,65 tỷ USD, trong đó thu hút đầu tư từ Nhật Bản vẫn còn khiêm tốn. Hiện nay, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam, và là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, là đối tác chiến lược, toàn diện và sâu rộng. Trên bình diện đó, cùng với cả nước, ĐBSCL và cụ thể hơn là Cần Thơ đang có nhiều nỗ lực hơn trong các hoạt động giao lưu, tăng cường hợp tác với Nhật Bản. Hiện nay, ở khu vực ĐBSCL, riêng Nhật Bản đã có 159 dự án đầu tư, tương đương 2,1 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào các ngành: chế biến, chế tạo, khai khoáng, khoa học kỹ thuật, xử lý nước thải… Riêng mảng nông nghiệp, vốn là thế mạnh của ĐBSCL nhưng lại chưa có nhiều hoạt động hợp tác liên kết. Trong thời gian tới, với tiềm năng của mình, khu vực ĐBSCL sẽ mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

            Bên cạnh đó, với việc VCCI Cần Thơ và Công ty TNHH Brainworks Asia đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về thương mại và đầu tư Việt Nam – Nhật Bản sẽ góp phần làm thúc đầy đầu tư từ Nhật Bản trong tương lai. Chỉ tính riêng trong năm 2016, VCCI Cần Thơ đã tiếp đón 16 đoàn tìm hiểu về hợp tác đầu tư thương mại từ Nhật Bản, trong đó tập trung vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ và công nghệ. Trong 9 tháng đầu năm 2017, VCCI Cần thơ cũng đã tiếp đón 6 đoàn tìm hiểu về du lịch, hạ tầng cũng như giáo dục đào tạo.

            Với các hoạt động liên tiếp trong tháng 10 về xúc tiến thương mại có sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, Chương trình kỳ vọng sẽ giúp tăng cường, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đầu tư tại ĐBSCL. Ngoài ra, với việc tổ chức Hội nghị Đầu tư vào ĐBSCL thường niên lần thứ 5 (MekongInvest) và Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần 3 tại Cần Thơ, tiếp tục cho thấy quyết tâm của thành phố Cần Thơ nói riêng cũng như khu vực ĐBSCL nói chung, trong việc thực hiện các đóng góp thiết thực, chủ động vào các vấn đề mang tính sáng kiến và dấu ấn, từ đó tạo nên thế và lực mới góp phần tăng trưởng kinh tế cho cả vùng.
Tin tưởng rằng, với sự hợp tác ngày một mạnh mẽ của các bên tham gia, cũng như các đối tác Nhật Bản sẽ mang đến các hoạt động chất lượng, tạo thương hiệu cho hoạt động góp phần lan tỏa hiểu biết giữa hai đất nước và phát triển kinh tế cho vùng ĐBSCL.
Nguồn: VCCI Cần Thơ

Bài viết mới